Những Nét Đặc Trưng Trong Văn Hóa Ứng Xử Của Người Mỹ

16


Những Nét Đặc Trưng Trong Văn Hóa Ứng Xử Của Người Mỹ

Nếu có cơ hội đặt chân đến nước Mỹ, chắc hẳn đó sẽ là trải nghiệm thú vị và đáng nhớ cho bạn khi được khám phá về đất nước cũng như văn hóa ứng xử của người Mỹ.

Văn hóa ứng xử nơi công cộng

Người Mỹ ứng xử rất văn minh thể hiện ở việc thường xuyên sử dụng từ xin lỗi và lời cám ơn ở nơi công cộng như: siêu thị, xe buýt, nhà hàng.

Văn hóa chào hỏi, giao tiếp

Có một nét văn hóa ứng xử của người Mỹ rất đặc trưng trong giao tiếp đó là bắt tay khi chào hỏi. Bạn hoàn toàn có thể bắt tay cả đàn ông và phụ nữ ở những lần gặp nhau đầu tiên hoặc sau đó. Khi bắt tay, người Mỹ có thói quen nắm cả bàn tay chứ không phải chỉ ngón tay, tất nhiên là không chặt đến mức làm đau người khác mà chỉ để thể hiện sự thân thiện và nhiệt tình.

Người Mỹ dùng việc bắt tay để chào hỏi
Người Mỹ dùng việc bắt tay để chào hỏi

Thỉnh thoảng bạn có thể thấy đàn ông với đàn bà hay đàn bà với đàn bà chào nhau bằng cách ôm, hoặc hôn nhẹ lên má nhau. Hình thức chào như vậy thường chỉ dành cho những người là bạn bè lâu, hoặc ít nhất cũng đã quen biết nhau.

Một nét văn hóa đặc biệt của người Mỹ trong giao tiếp nữa không thể không nhắc đến đó là không hỏi tuổi và thu nhập của người Mỹ. Ngoài ra, tôn giáo, chính trị và tình dục cũng là những lĩnh vực nhạy cảm ở Mỹ. Tốt nhất là bạn nên tránh những chủ đề này trừ khi bạn ở với những người bạn thân.

Ở Mỹ văn hóa tiền boa là điều bắt buộc. Hầu hết, các nhà hàng ở Mỹ không tính tiền dịch vụ, chỉ một ít nhà hàng tính luôn tiền phí dịch vụ vào hóa đơn. Do vậy, các khách hàng đều phải để lại tiền boa cho người phục vụ. Thông thường, người ta thường để lại tiền tip khoảng 15% tổng số tiền thanh toán của hóa đơn, hoặc nếu thấy dịch vụ ở nhà hàng đó tốt thì bạn có thể tip 20% .

Văn hóa ứng xử với động vật, thiên nhiên

Người dân Mỹ khá thân thiện với môi trường và động vật, đồng thời họ có ý thức cao trong việc bảo vệ môi trường. Khi đi chơi trên núi, bạn có thể gặp những đàn nai, dê núi vẫn bình thản ngậm cỏ trên vách núi gần đường xe chạy mà không hề sợ sệt, lý do là bởi chúng không bị ai săn bắt cả. Điều này xuất phát từ công tác tuyên truyền giáo dục từ chính phủ, trong nhà trường, các tổ chức xã hội và có những chế tài để người dân có ý thức đối với môi trường. 

Những người độc thân, người cao tuổi đều nuôi một con vật như chó, mèo trong nhà. Họ chăm sóc động vật và nói chuyện như những người bạn thực sự. Nếu bạn có hành động bạo lực ngay cả với động vật thì bạn cũng bị đánh giá rất thấp. Tại nơi công cộng bạn thường phải có ý thức bảo vệ môi trường, vứt rác đúng chỗ, đúng nơi và đúng chỗ quy định.

Văn hoá ứng xử của người Mỹ với người tàn tật, người ăn xin

Các xe buýt công cộng ở Mỹ đều được thiết kế thêm bộ phận nâng và hạ để thuận tiện cho người ngồi trên xe lăn lên và xuống xe buýt. Tại các bãi đậu xe đều có nơi đậu xe hơi riêng dành cho người tàn tật. Trong các siêu thị cũng có các loại xe đặc biệt giúp họ di chuyển lựa chọn hàng hóa trong siêu thị dễ dàng. 

Xe buýt ở Mỹ được thiết kế thêm để thuận tiện cho người tàn tật
Xe buýt ở Mỹ được thiết kế thêm để thuận tiện cho người tàn tật

Trong thiết kế đường xá ở Mỹ, các vỉa hè đều có độ dốc thoai thoải với mặt đường tại các giao lộ ngã ba ngã tư, giúp người tàn tật ngồi xe lăn có thể tự mình điều khiển lên xuống vỉa hè một cách dễ dàng. Có thể thấy rằng, người tàn tật ở Mỹ được xã hội quan tâm giúp đỡ để hoà nhập tốt với cộng đồng.

Người ăn xin ở Mỹ cũng có văn hóa ứng xử riêng. Họ không bao giờ đeo bám, hay kể lể rồi chìa tay trước mặt người đi đường. Thỉnh thoảng, họ thường đứng ở ngã tư có đèn giao thông xe cộ hoặc dừng lại và cầm tấm bản nhỏ có ghi nội dung cần giúp đỡ hay ngồi một chỗ xin nơi có đông người qua lại nhưng không làm phiền ai cả. Người qua đường có thể tùy khả năng mà giúp đỡ họ.