Tìm hiểu về cách giao tiếp ứng xử của người Nhật (Phần 1)

19


Tìm hiểu về cách giao tiếp ứng xử của người Nhật (Phần 1)

Nhật Bản là đất nước của những luật lệ và phép tắc. Vậy nên, khi tiếp xúc với đời sống văn hóa nơi đây, không chỉ người phương Tây mà người Châu Á chúng ta một phần nào đó cũng sẽ thấy bất ngờ. 

Vì vậy, nếu bạn đang có kế hoạch du lịch hay muốn sống và làm việc tại Nhật Bản lâu dài thì hãy tìm hiểu trước một số quy tắc trong cách giao tiếp ửng xử của người Nhật để cư xử cho đúng mực nhé.

Học tiếng Nhật

Bạn nên dành nhiều thời gian để học tiếng Nhật càng nhiều càng tốt. Dù chỉ là đi du lịch ngắn ngày, nhưng việc bỏ túi cho mình một ít vốn tiếng Nhật sẽ khiến cho chuyến đi của bạn thú vị hơn nhiều.

Nên học tiếng Nhật trước khi đến đây du lịch hay sinh sống
Nên học tiếng Nhật trước khi đến đây du lịch hay sinh sống

Còn nếu bạn có ý định làm việc và sống lâu dài ở Nhật thì biết tiếng Nhật là điều cơ bản hàng đầu. Tiếng Nhật có nhiều cách nói khác nhau vậy nên bạn cần nắm rõ để tùy vào từng hoàn cảnh giao tiếp sao cho hợp lý. Ở Nhật, người dân sẵn sàng dạy cho bạn thứ tiếng của họ.

Cách chào người khác

Khác với cách chào hỏi, ôm hôn của Phương Tây hay cái bắt tay của Châu Á, người Nhật chào hỏi nhau bằng một cái cúi đầu. Đặc biệt là với người lớn tuổi hay là người có địa vị cao hơn thì họ sẽ cúi thấp hơn. Cúi đầu chào chính là nét văn hóa giao tiếp của người Nhật nên bạn đừng ngại và cần học cách cúi đầu sao cho phải phép.

Một số quy tắc trong bữa ăn

Một số quy tắc trong bữa ăn của người Nhật
Một số quy tắc trong bữa ăn của người Nhật

Thực tế, những phép tắc trên bàn ăn của người Nhật không khó, chỉ cần bạn biết và chú ý một số điều đơn giản sau: