Tìm hiểu về cách giao tiếp ứng xử của người Nhật (Phần 2)

23


Tìm hiểu về cách giao tiếp ứng xử của người Nhật (Phần 2)

Để nối tiếp phần 1, sau đây, mời các bạn cùng tham khảo thêm một số quy tắc về cách giao tiếp ứng xử của người Nhật để xử lý các tình huống một cách hợp lý khi ở Nhật nhé.

Ăn mặc kín đáo, lịch sự

Người Nhật có xu hướng mặc kín đáo hơn người phương Tây. Nếu bạn là nữ thì nên chú hơn về cách ăn mặc của mình. Không nên mặc áo hở ngực hay quần sooc hoặc váy quá ngắn để lộ đồ lót khi bạn cúi xuống. Như vậy sẽ bị xem là thiếu cẩn trọng và làm mọi người xung quanh khó xử, bối rối. Hơn nữa, điều này sẽ khiến bạn bị người khác nhìn chằm chằm, một số người khác giới sẽ có suy nghĩ tiêu cực.

Lưu ý khi phòng vệ sinh

Lưu ý khi sử dụng phòng vệ sinh công cộng ở Nhật
Lưu ý khi sử dụng phòng vệ sinh công cộng ở Nhật

Nếu trước cửa phòng vệ sinh có đặt dép để đi trong nhà vệ sinh, thì bạn nên dùng nó. Nếu bạn đi nhà vệ sinh công cộng thì nhớ giữ gìn vệ sinh chung, bởi ở Nhật có nét văn hóa nghĩ cho người tiếp theo.

Việc hỉ mũi nơi công cộng được xem là thô lỗ. Điều này là tối kị ở nơi công cộng Nhật Bản, kể cả bạn có hỉ vào khăn tay cũng không nên .

Cách sử dụng phương tiện giao thông công cộng

Bạn nên xếp hàng khi lên tàu, xe và tránh va chạm với người khác. Nếu bạn có mang theo ba lô hay túi to thì nên tháo ra cầm ở tay trước khi lên xe rồi để trước chân để tránh đụng vào ai đó. 

Vào giờ cao điểm ở Nhật sẽ rất đông người, vậy nên khi lên phương tiện công cộng, bạn cần chú ý hành động của mình để tránh hiểu nhầm. Hãy nhớ nhường ghế cho người già, phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ để thể hiện mình là người lịch sự và biết ứng xử khi sử dụng phương tiện công cộng nhé.

Lưu ý khi sử dụng phòng tắm công cộng

cần lưu ý gì khi sử dụng phòng tắm công cộngCần lưu ý gì khi sử dụng phòng tắm công cộng

Khi bạn tới phòng tắm công cộng, hãy nhớ mang theo khăn tắm, dầu gội và sữa tắm, sau khi sử dụng xong nhớ gói ghém chúng gọn gàng nhé. 

Tránh ngồi bệt trên sàn

Dù bạn có mệt mỏi tới đâu cũng không nên ngồi bệt trên sàn bởi nơi đó được xem là nơi rất bẩn, đặc biệt là ở chỗ công cộng. Tránh cả việc ngồi xổm, vì mọi người ở đây thường tưởng tượng ngồi xổm là tội phạm hoặc là xã hội đen. Vậy nên, khi sử dụng phương tiện công cộng, nếu không còn ghế thì bạn nên đứng.

Người Nhật rất khiêm tốn

Có thể nhận thấy rằng, người Nhật rất hiếm khi nói họ tài giỏi về một cái gì đấy. Ví dụ: Nếu như có ai đó khen bạn dùng đũa khéo thì hãy khiêm tốn mà phủ nhận. 

Biết cách quan sát để học hỏi

Có thể lúc đầu, bạn không biết nhưng hãy nhìn vào những người khác để học hỏi rồi làm theo họ. Điều này không phải lúc nào cũng có ích, nhưng nó sẽ giúp bạn ứng xử khéo léo hơn khi có một tình huống nào ập tới.