Tự Làm Bột Gạo Tại Nhà Đơn Giản, Cách Bảo Quản Và Những Lưu Ý

15
Làm bột gạo tại nhà
Tự làm bột gạo tại nhà

Tự làm bột gạo có thể giúp bạn tiết kiệm tiền, đặc biệt là khi bạn hoặc người thân trong gia đình đang trong chế độ ăn uống không gluten. Rất nhiều món ăn thường được làm từ bột mì nên để thay thế, bạn có thể dùng bột gạo. Để làm bột gạo, hãy dùng máy xay có khả năng xay nhỏ hạt gạo hoặc xay gạo lứt thành bột như bột mì thông thường.

Nguyên liệu và công cụ

Gạo trắng hoặc gạo lứt còn sống, chưa qua chế biến

Máy xay có khả năng xay hạt gạo, cối xay hoặc máy nghiền.

Cách làm

Bước 1: Mua gạo

Làm bột gạo tại nhà
Tự làm bột gạo tại nhà

Mua gạo lứt hoặc gạo trắng, tùy thuộc vào loại bột mà bạn muốn làm. Bạn mua càng nhiều gạo cùng một lúc thì sẽ tiết kiệm được chi phí làm bột gạo. Nếu có đại lý gạo ở gần nhà bạn, hãy mua một bao gạo lớn để làm ra nhiều bột gạo hoặc để luôn có sẵn gạo làm lượng bột nhỏ không rõ về số lượng khi cần. Bao gạo 10kg đủ để làm một lượng bột dùng cho nhiều tháng.

Bước 2: Xay gạo

Mua máy xay có khả năng xay hạt khô. Bạn cần một máy xay đặc biệt để xay hạt; máy chỉ để xay nguyên liệu ướt sẽ không hoạt động hiệu quả.

Cho 1 đến 4 cốc gạo vào máy xay. Nếu bạn muốn dùng nhiều gạo hơn, thì có thể thành phẩm sẽ không như ý bạn muốn. Nếu muốn xay nhiều gạo thì tốt nhất bạn nên thực hiện nhiều lần.

Xay gạo đến khi có thành phẩm vừa ý. Xay đều đến khi thấy có bột mịn như bạn mong muốn. Bột càng mịn thì món thành phẩm sẽ càng ngon, đặc biệt là với các món bánh nướng vì nó không làm ảnh hưởng đến kết cấu của món ăn.

Bước 3: Dùng bột gạo để chế biến các món không gluten

Bạn cũng có thể dùng bột gạo để làm sệt súp hoặc các loại nước sốt. Bột gạo giống như một chất làm sệt vì nó giúp chất lỏng hòa quyện với các nguyên liệu khác.

Bước 4: Bảo quản bột gạo trong hộp hoặc túi kín khí để dùng khi cần

Nếu bột không được bảo quản kín khí, nó sẽ bị mốc. Bạn có thể bảo quản bột trong tủ đông để ngăn mốc hình thành nhưng nếu không để trong hộp hoặc túi kín khí thì nó sẽ hút ẩm và mùi từ những thực phẩm khác. Bột gạo lứt có thể bảo quản được trong 5 tháng nhưng sẽ nhanh hỏng hơn nếu hạt cám có nhiều dầu. Nếu bảo quản bột gạo trắng đúng cách thì bạn sẽ dùng được rất lâu.

làm bột gạo tại nhà
Tự làm bột gạo tại nhà

Lời khuyên

Bạn có thể dùng máy nghiền để nghiền gạo thành bột chỉ cần nó đủ mạnh để làm vỡ hạt gạo.

Dùng bột gạo để chế biến món ăn sẽ khác với khi dùng bột mì vì thành phẩm sẽ không được mịn. Để thức có kết cấu mịn và sệt, dùng 1 phần bột củ dong với 4 phần bột gạo trong công thức chế biến. Thêm trứng vào công thức chế biến cũng là một cách để thay đổi kết cấu.

Máy xay thực phẩm đa năng cũng có thể dùng được. Hãy đọc kỹ hướng dẫn trước khi xay gạo.

Bột gạo hút nước nhanh hơn bột mì nên bạn cần phải thêm nhiều nước hơn khi chế biến để có độ sệt như ý.

Mặc dù hơi tốn kém nhưng máy xay gạo sẽ giúp bạn tự làm bột gạo tại nhà hiệu quả nếu bạn không ưng ý với bột thành phẩm làm từ máy xay thông thường.

Gạo lứt sẽ có nhiều dinh dưỡng hơn gạo trắng.

Lưu ý

Đừng dùng gạo ăn liền, bạn nên dùng gạo sống, chưa qua chế biến.