Bật mí những loại củ quả không nên để gần nhau

Rau củ quả là một phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, không phải loại rau củ quả nào cũng có thể bảo quản cùng nhau. Một số loại rau củ quả khi để gần nhau sẽ khiến chúng nhanh hỏng hơn, thậm chí còn sản sinh ra độc tố gây hại cho sức khỏe. Dưới đây Ẩm Thực 360 chia sẻ một số loại củ quả không nên để gần nhau và cách bảo quản rau củ quả đúng cách để giữ được độ tươi ngon lâu hơn.

Những loại củ quả không nên để gần nhau

Có rất nhiều loại rau củ quả khác nhau và không phải loại nào cũng có thể bảo quản cùng nhau. Một số loại củ quả khi để gần nhau sẽ tương tác với nhau và sản sinh ra các loại khí, độc tố ảnh hưởng đến chất lượng của chúng. Đây là một số loại củ quả không nên để gần nhau:

Bật mí những loại củ quả không nên để gần nhau
Bật mí những loại củ quả không nên để gần nhau
  • Táo và cà rốt: Táo sinh ra rất nhiều khí ethylene, một loại khí làm thực phẩm khác chín sớm hơn hoặc thối rữa nhanh hơn. Nếu để táo gần cà rốt, cà rốt sẽ nhanh hỏng và có vị đắng.
  • Dưa chuột và cà chua: Dưa chuột và cà chua không nên để gần nhau vì dưa chuột sẽ hút ẩm từ cà chua, khiến cà chua nhanh héo và thối.
  • Hành tây và khoai tây: Hành tây và khoai tây không nên để gần nhau vì hành tây sẽ giải phóng ra một loại khí gây ức chế quá trình nảy mầm của khoai tây. Nếu để hành tây gần khoai tây, khoai tây sẽ nhanh hỏng và mọc mầm.
  • Bơ và chuối: Bơ và chuối không nên để gần nhau vì chuối sinh ra rất nhiều khí ethylene, khiến bơ nhanh chín quá và nhũn.
  • Đào và chuối: Đào và chuối không nên để gần nhau vì chuối sinh ra khí ethylene khiến đào nhanh chín quá và thối.
  • Bí đỏ và táo, lê: Bí đỏ không nên để gần táo và lê vì táo và lê sinh ra khí ethylene khiến bí đỏ nhanh hỏng và đổi màu.
  • Nho và xoài: Nho không nên để gần xoài vì xoài sinh ra rất nhiều khí ethylene khiến nho nhanh chín quá và thối.
  • Dâu tây và việt quất: Dâu tây và việt quất không nên để gần nhau vì việt quất sinh ra khí ethylene khiến dâu tây nhanh chín quá và thối.
  • Bơ và dứa: Bơ và dứa không nên để gần nhau vì dứa chứa một loại enzyme phá vỡ chất béo trong bơ, khiến bơ nhanh hỏng.
  • Hành tây và tỏi: Hành tây và tỏi không nên để gần nhau vì hành tây giải phó ra ra một loại khí khiến tỏi mọc mầm nhanh hơn.
Tìm hiểu thêm:  Cách luộc gà ngon đơn giản tại nhà

Hướng dẫn loại củ quả không nên để gần nhau

Để giữ được độ tươi ngon của rau củ quả lâu hơn, chúng ta nên bảo quản chúng đúng cách. Sau đây là một số hướng dẫn bảo quản loại củ quả không nên để gần nhau:

Bảo quản rau củ quả ở nơi thoáng mát, khô ráo

Tránh bảo quản rau củ quả ở nơi có nhiệt độ cao hoặc ẩm ướt, vì điều này sẽ khiến rau củ quả nhanh hỏng. Nên bảo quản ở nơi thoáng mát và khô ráo để giữ được độ tươi ngon lâu hơn.

Bảo quản rau củ quả trong ngăn mát tủ lạnh

Nếu bạn không ăn rau củ quả ngay lập tức, bạn có thể bảo quản chúng trong ngăn mát tủ lạnh để giữ được độ tươi ngon lâu hơn. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng một số loại rau củ quả không nên để vào ngăn mát tủ lạnh.

Bảo quản rau củ quả riêng biệt từng loại

Tránh bảo quản các loại rau củ quả khác nhau cùng nhau, vì một số loại rau củ quả có thể sản sinh ra khí ethylene khiến các loại rau củ quả khác nhanh hỏng hơn. Nên bảo quản từng loại rau củ quả riêng biệt để giữ được độ tươi ngon lâu hơn.

Bọc rau củ quả trong túi nhựa

Bọc rau củ quả trong túi nhựa sẽ giúp giữ độ ẩm và ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng không nên để rau củ quả bị ướt khi bọc trong túi nhựa.

Tìm hiểu thêm:  Bật mí 10 cách chiên chân gà không bị nổ

Rửa rau củ quả trước khi ăn

Tránh rửa rau củ quả trước khi bảo quản, vì điều này sẽ khiến rau củ quả nhanh hỏng hơn. Chỉ nên rửa rau củ quả trước khi ăn để giữ được độ tươi ngon lâu hơn.

Việc bảo quản rau củ quả đúng cách là điều rất quan trọng để giữ được độ tươi ngon và bảo vệ sức khỏe của gia đình. Hy vọng với những hướng dẫn trên, bạn sẽ có thể bảo quản loại củ quả không nên để gần nhau một cách hiệu quả. Chúc bạn thành công!