10 Mẹo Chiên Cơm Ngon Giòn Tơi

Cơm chiên là món ăn quen thuộc trong đời sống của người Việt. Thực hiện cách nào để có được một đĩa cơm chiên giòn tơi, thơm ngon không phải là điều dễ dàng, đặc biệt khi bạn mới bắt đầu học cách nấu ăn hoặc không có kinh nghiệm chiên cơm. Bạn sẽ gặp khó khăn trong việc lựa chọn loại gạo, lượng dầu, gia vị và loại chảo phù hợp để tạo ra một đĩa cơm chiên hoàn hảo.

10 Bí quyết chiên cơm ngon giòn tơi như ở nhà hàng
10 Bí quyết chiên cơm ngon giòn tơi như ở nhà hàng

10 Bí quyết chiên cơm ngon giòn tơi như ở nhà hàng

Trong bài viết này, cùng Ẩm Thực 360 tìm hiểu 10 mẹo chiên cơm ngon giòn tơi, từ cách chọn gạo và dầu, loại chảo, nhiệt độ chiên cho đến các gia vị và quá trình chiên cơm. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Chọn loại gạo nấu cơm

Chọn loại gạo nấu cơm phù hợp là yếu tố quan trọng hàng đầu để có một đĩa cơm chiên ngon. Loại gạo tốt sẽ giúp cho cơm chiên được giòn và không bị dính vào nhau.

Về loại gạo, bạn nên chọn các loại gạo có hạt tròn, đồng đều, không bị lõi hay móp. Một số loại gạo thường được sử dụng để chiên cơm là gạo Tám Xứ, gạo Thái, gạo Ánh Dương và gạo Nàng Hậu.

Lượng dầu chiên cơm

Lượng dầu chiên cơm cũng rất quan trọng trong quá trình chiên cơm. Quá nhiều dầu có thể làm cho cơm chiên bị nát và ẩm, trong khi đó quá ít dầu sẽ làm cho cơm không được giòn và thơm.

Tìm hiểu thêm:  Mẹo bảo quản thực phẩm không cần tủ lạnh

Một tỉ lệ dầu phù hợp để chiên cơm là từ 1/4 đến 1/3 tách (tương đương với 60ml – 80ml dầu). Bạn cũng có thể sử dụng dầu ăn hoặc dầu hạt điều để tạo ra một màu và mùi vị đặc trưng cho cơm chiên.

Loại chảo chiên cơm

Loại chảo chiên cơm phù hợp cũng ảnh hưởng đến chất lượng của cơm chiên. Chảo chiên cơm tốt nên có bề mặt không dính và phủ lớp phủ chống dính.

Nếu bạn có chảo chiên cơm chống dính, hãy sử dụng nó để tránh cơm bị dính vào chảo. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng chảo gang hoặc chảo thép không gỉ để chiên cơm.

Nhiệt độ khi chiên cơm

Nhiệt độ khi chiên cơm cũng là yếu tố quan trọng trong việc tạo ra một đĩa cơm chiên giòn tơi. Khi chiên cơm, bạn nên sử dụng lửa vừ ng trung bình để tạo ra một lớp vỏ giòn và đồng thời làm cơm chín đều.

Nếu lửa quá to, cơm sẽ bị cháy hoặc nát; nếu lửa quá nhỏ, cơm sẽ không được giòn. Bạn cũng nên trộn cơm đều để cả lớp cơm đều tiếp xúc với nhiệt độ và chiên đều.

Nguyên liệu cho vào cơm

Thêm các nguyên liệu phù hợp vào cơm trước khi chiên cũng là một trong những cách tạo ra một đĩa cơm chiên ngon. Bạn có thể thêm rau, hành tây, tỏi, tôm, thịt gà hoặc thịt bò… hoặc bất kỳ nguyên liệu nào bạn muốn để tạo ra một món ăn phong phú và dinh dưỡng.

Tìm hiểu thêm:  Cách sử dụng chảo đá bền lâu

Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng các nguyên liệu của bạn đã được chuẩn bị trước và được cắt nhỏ để tránh làm cơm bị nặng và khó chiên.

Gia vị chiên cơm

Gia vị cũng là yếu tố quan trọng trong việc tạo ra một đĩa cơm chiên ngon. Bạn có thể sử dụng muối, hạt tiêu, nước sốt soya, rượu trắng hoặc bất kỳ gia vị nào bạn muốn để tạo ra một hương vị đặc biệt cho cơm chiên.

Một số người cũng thích thêm trứng vào cơm để tạo ra một hương vị đặc biệt và đồng thời làm cho cơm giòn hơn.

7. Quá trình chiên cơm

Quá trình chiên cơm cũng là yếu tố quan trọng trong việc tạo ra một đĩa cơm chiên ngon. Để tạo ra một đĩa cơm chiên giòn và thơm ngon, bạn nên:

  • Trộn đều cơm với các nguyên liệu và gia vị trước khi chiên.
  • Cho dầu vào chảo và đợi cho đến khi dầu nóng.
  • Đổ cơm vào chảo và sử dụng các công cụ để trộn cơm đều nhau.
  • Chiên cơm cho đến khi mà từng hạt cơm đều có màu nâu và giòn.
  • Lấy cơm ra khỏi chảo và đặt lên một miếng giấy thấm dầu để loại bỏ dầu thừa.

8. Trộn cơm với trứng trước khi chiên

Trộn cơm với trứng trước khi chiên cũng là một trong những cách để tạo ra một đĩa cơm chiên ngon giòn tơi. Trứng sẽ giúp cho cơm không bị dính vào nhau và tạo ra một lớp vỏ giòn bao bọc bên ngoài.

Nếu bạn không muốn trộn cơm với trứng trước khi chiên, bạn có thể đánh trứng và đổ lên cơm khi đã chiên xong để tạo ra một lớp vỏ giòn bao bọc bên ngoài.

Tìm hiểu thêm:  Mẹo bảo quản thớt gỗ không bị mốc, mục

9. Loại cơm để chiên

Loại cơm để chiên cũng rất quan trọngtrong việc tạo ra một đĩa cơm chiên ngon. Nếu bạn muốn tạo ra một đĩa cơm chiên giòn, bạn nên sử dụng cơm đã được nấu trong ít nhất 6 tiếng để làm cho hạt cơm bị khô và không bị nấu quá chín.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng cơm nguội để chiên vì cơm này có độ ẩm ít hơn so với cơm nóng. Nếu bạn sử dụng cơm nóng để chiên, cơm sẽ bị nát và ẩm.

10. Sử dụng nguyên liệu để tạo màu cơm

Sử dụng nguyên liệu để tạo màu cơm cũng là một trong những cách để tạo ra một đĩa cơm chiên đẹp mắt và hấp dẫn. Bạn có thể sử dụng:

  • Rau cải xanh: Cho rau cải xanh vào cơm trước khi chiên để tạo ra một màu xanh đặc trưng cho cơm chiên.
  • Tương ớt: Thêm tương ớt vào cơm trước khi chiên để tạo ra một màu đỏ đậm cho cơm chiên.
  • Rượu trắng: Thêm rượu trắng vào cơm để tạo ra một màu và vị đặc trưng cho cơm chiên.

Trên đây là 10 mẹo chiên cơm ngon giòn tơi, từ cách chọn gạo và dầu, loại chảo, nhiệt độ chiên cho đến các gia vị và quá trình chiên cơm. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn có được một đĩa cơm chiên ngon và hấp dẫn.

Nếu bạn đã thử áp dụng bất kỳ mẹo nào trong bài viết này, hãy chia sẻ với chúng tôi kết quả của bạn bằng cách để lại bình luận dưới đây. Chúc bạn thành công trong việc nấu ăn!