Nghệ Thuật Xăm Hình Bằng Tay Tại Philippines

26
xăm hình bằng tay philippines

Philippines được biết đến với vẻ đẹp kỳ bí của thiên nhiên, cùng với nền giáo dục tiếng Anh rất tốt nên nhiều người đã chọn du học Philippines để học tập và cho mình một chuyến trải nghiệm đầy thú vị. Ngoài những nét độc đáo từ thiên nhiên mang lại, Philippines luôn mang đến cho du khách nhiều điều bất ngờ và ấn tượng khó quên trong chuyến hành trình của mình. Trong số, phải nhắc đến một nét văn hóa có từ lâu đời của Philippines và vẫn được gìn giữ đến ngày nay đó là nghệ thuật xăm hình bằng tay.

Với những tín đồ yêu thích xăm hình thì nét đẹp văn hóa của nghệ thuật xăm hình bằng tay sẽ để lại cho bạn nhiều ấn tường khó quên, có thể mang lại cho bạn một hình xăm độc đáo nữa.

Nghệ thuật xăm hình bằng tay

Theo truyền thống từ xa xưa của đảo quốc Philippines, những hình xăm bằng bay chỉ dành cho các chiến binh người bản xứ, khi hạ gục được một kẻ thù họ sẽ được xăm một hình trên tay và xem đó như mà một minh chứng cho những chiến công của họ.

Còn đối với phụ nữ, ngày xưa người ta chưa có những món trang sức bằng vàng, bạc hay đá quý, vì thế phụ nữ bản địa xăm hình và xem đó như là phụ kiện làm đẹp lúc bấy giờ. Họ tin rằng, việc có hình xăm trên người khiến bạn trong xinh đẹp lên rất nhiều.

Ngày nay, khi các chiến binh không còn mọi người ai cũng có thể sở hữu cho mình một hình xăm trên người. Mỗi hình đều mang một ý nghĩa riêng biệt, nó thể hiện sức mạnh, sự may mắn, hay là một sự bảo vệ…

Người dân Philippines thường truyền lại nghề hình xăm bằng tay cho con cháu của mình, những mối quan hệ ruột thịt, họ mang niềm tin nghề truyền thống này sẽ được mãi lưu truyền và lan rộng ra cộng đồng.

Nghệ Thuật Xăm Hình Bằng Tay
Nghệ Thuật Xăm Hình Bằng Tay

Nghệ nhân 100 tuổi xăm hình bằng tay tại Philippines 

Cư ngụ tại một ngôi làng Buscalan, thuộc tỉnh Kalinga, cách Manila 15 giờ đi xe, cụ Whang Od Oggay là nghệ nhân xăm hình bằng tay có độ tuổi cao nhất Philippines.

Cụ đã theo nghê xăm hình từ lúc 15 tuổi và vẫn duy trì đến ngày nay, mỗi ngày cụ xăm cho khoảng 80 du khách đến từ khắp nơi trên thế giới. Chính sự độc đáo trong nét văn hóa xăm hình đã làm cho làng quê hẻo lánh cách xa trung tâm những vẫn luôn có hàng nghìn du khách đến để xăm hình.

Công cụ làm nghề của cụ chỉ cần có gai lấy từ cây bưởi pomelo, một cây gậy tre dài 30 cm và nhọ nồi với nước sạch. Tuy chúng rất đơn sơ nhưng qua bàn tay cụ, những hình vẽ trở nên điêu luyện và trông rất sắc xảo.

Với mực tự chế từ nhọ nồi, cụ vẽ lên da của du khách rồi dùng cây gai gõ lên da của họ, việc xăm thủ công như vậy đau đớn hơn nhiều so với việc xăm bằng máy ngày nay.

Nghệ Nhân Xăm Hình Bằng Tay
Nghệ Nhân Xăm Hình Bằng Tay

Với cụ, đây là một nét đẹp văn hóa có từ rất lâu đời và cũng là niềm đam mê, là một phần trong cuộc sống của cụ. Nên cụ luôn quan niệm “Truyền thông vẫn còn tồn tại miễn là vẫn có người muốn xăm. Chừng nào còn nhìn rõ, tôi vẫn tiếp tục xăm, tôi chỉ nghỉ khi không còn nhìn được nữa”.

Qua đó ta thấy cụ rất yêu nghề, chỉ có sự đam mê đích thực mới giúp cụ có thể gắn bó với nghề lâu đời như vậy. Cụ chia sẻ; “tôi rất thích khi các du khách nơi xa và khách du lịch tới đây vì họ đang giúp chúng tôi. Tôi hy vọng các vị khách vẫn tiếp tục tìm đến”.

Cụ rất sợ mai này nghề truyền thống bị mai một và không còn ai biết cách làm nghề nữa, vì thế để tiếp tục duy trì được nghề truyền thống cụ đã dạy lại cho hai cháu gái của mình với hy vọng nghề vẫn được tiếp nối bởi thế hệ sau này.

Nếu có cơ hội khám khá những nét đẹp của Philippines, đừng bỏ qua một nét đẹp rất độc đáo, khác lạ và chỉ mang vẻ đặc trưng tại Philippines. Hãy đến để trải nghiệm nghệ thuật xăm hình bằng tay, lắng nghe tâm sự làm nghề của nghệ nhân Whang Od và nếu thích, bạn có thể chọn cho mình một hình xăm nào đó có ý nghĩa với bạn và cũng xem như là đánh dấu chuyến trải nghiệm đầy thú vị của mình.