Tìm Hiểu Về Văn Hóa Ẩm Thực Mỹ

13


Tìm Hiểu Về Văn Hóa Ẩm Thực Mỹ

Là một đất nước đa sắc tộc, đa văn hóa nên cách thức chế biến và thưởng thức ẩm thực của người Mỹ cũng rất phong phú. Ngay sau đây, hãy cùng mình tìm hiểu về văn hóa ẩm thực Mỹ nhé.

Bữa sáng

Người Mỹ đa phần đều không coi trọng bữa sáng như các quốc gia phương Đông. Một phần vì bận rộn, phần khác vì họ muốn ăn kiêng. Những món ăn phổ biến nhất trong bữa sáng của người Mỹ đó là một ly cà phê hoặc nước trái cây ép dùng với bánh nướng quết mứt bơ làm từ hạt dẻ, hoặc có thể là ngũ cốc với sữa tươi. Bữa sáng đầy đủ hơn sẽ có trứng rán, bánh mỳ nướng và nước trái cây, nhưng hầu hết những bữa sáng như vây thường được phục vụ vào cuối tuần.

Thực đơn bữa sáng của người Mỹ
Thực đơn bữa sáng của người Mỹ

Bữa trưa

Thời gian nghỉ trưa đối với các công ty ở Mỹ thường rất ngắn từ 30 đến 60 phút. Vậy nên, đối với những người đi làm thì bữa trưa thường được dùng ngay tại công sở với những món ăn đơn giản và không có ngủ trưa. Đối với những người cầu kỳ hơn sẽ chuẩn bị đồ ăn trưa từ nhà nhưng thông thường bữa trưa của nhiều người Mỹ là bánh mỳ sandwich, vừa tiết kiệm chi phí lại vừa tiết kiệm thời gian. 

Ngoài ra, người Mỹ còn ăn trưa với bánh hamburger và hotdog. Chính vì món ăn nhanh rất phổ biến ở Mỹ, nên đất nước này còn được mệnh danh là thiên đường của đồ ăn nhanh với nhiều thương hiệu nổi tiếng thế giới như Burger King, Mc Donald, Wendy’s, Dominos pizza, KFC.

Bữa tối

Đây là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày đối với người Mỹ và thường bắt đầu vào từ lúc 6 giờ tối. Bữa tối được chế biến nhiều món chia làm ba phần: khai vị, món chính, tráng miệng và đồ uống đi kèm.

Món khai vị phổ biến ở Mỹ đó là: soup, salad trộn, bánh mỳ với bơ hoặc phomat.

Món chính bao gồm bò beefsteak, các món từ thịt gà, cừu, vịt, hải sản;

Món tráng miệng bao gồm: kem hoặc bánh pudding nhân trái cây.

Người Mỹ thường dùng rượu vang trắng hoặc đỏ, soda, bia, nước lọc có gas, coca cola cho các bữa tối.

Bởi vì bữa ăn tối thường được ăn khá sớm nên nhiều người Mỹ trước khi đi ngủ có thói quen ăn nhẹ. Ví dụ như: trẻ em thường uống sữa hoặc ăn bánh ngọt, còn người lớn thường ăn trái cây, bánh ngọt kèm theo một chút rượu vang hay rượu mạnh.

Bữa tối của người Mỹ
Bữa tối của người Mỹ

Vào dịp cuối tuần, người Mỹ thường làm những món nướng tại nhà rồi mời bạn bè, người thân cùng tham gia. Còn vào những ngày đẹp trời, họ thường tổ chức đi picnic, cắm trại ở công viên và mang đồ ăn theo.

Người Mỹ có khẩu phần ăn nhiều hơn những người châu Á. Do đó, bạn cũng đừng ngạc nhiên nếu đến một nhà hàng và thấy trên bàn ăn của người Mỹ có bày rất nhiều món. Tuy vậy, người Mỹ cũng rất tiết kiệm. Họ chỉ gọi món ăn trong khả năng họ có thể ăn hết. Nếu không, họ sẽ mang số thức ăn còn dư lại về nhà và dùng cho bữa tiếp theo.

Ngày nay, người Mỹ có xu hướng dùng các món ăn ít calo, dầu mỡ bởi tỷ lệ người béo phì ở nước này lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, người Mỹ vẫn duy trì những món ăn thông dụng trên. Nền văn hóa ẩm thực Mỹ không phong phú như Việt Nam, nhưng sự khác biệt đó cũng giúp chúng ta có những trải nghiệm thú vị.